โรคคาวาซากิ ลิ้นผิวสตรอเบอร์รี่มีตุ่มแดง แม่ต้องรีบหาหมอ

โรคคาวาซากิ เป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการติดเชื้อหรือภูมิต้านทานผิดปกติ ซึ่งมักเกิดขึ้นกับเด็กๆ อาการเริ่มแรกพ่อแม่อาจคิดว่าแค่เป็นไข้ หรือโรคผิวหนังธรรมดา  แต่จริงๆ แล้วอาการเริ่มต้นของโรคคาวาซากิ สังเกตได้จากอาการต่อไปนี้
 
 โรคคาวาซากิ, คาวาซากิ, Kawasaki, อาการโรคคาวาซากิ, การรักษาโรคคาวาซากิ, การสังเกตโรคคาวาซากิ, การป้องกันรักษาโรคคาวาซากิ, โรคเด็ก, โรคแปลก, โรคร้ายแรงของเด็ก, โรครุนแรงของเด็ก, เป็นไข้, มีไข้สูงเฉียบพลัน, ผื่นขึ้น, ลิ้นสตรอเบอรี่, ต่อมน้ำเหลืองโต, ฝ่ามือบวมแดง, การดูแลสุขภาพ,สุขภาพเด็ก, ประกันสุขภาพ, ประกันอุบัติเหตุ, ค่ารักษาพยาบาล, FWD, metowe, เอฟดับบิวดี
 
นอกจากนี้ยังต้องระวังอาการแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญสำหรับโรคนี้ เพราะสามารถทำให้เด็กเสียชีวิตแบบเฉียบพลันได้ ดังนั้นถ้าสังเกตว่าลูกมีอาการเหล่านี้ควรรีบพาลูกไปหาหมอโดยเร็ว
 
การรักษาโรคคาวาซากิ
เมื่อวินิจฉัยว่าเป็นโรคคาวาซากิ คุณหมอจะรักษาโดยการให้ IVIG ร่วมกับยาแอสไพริน ซึ่งหากวินิจฉัยได้เร็วจะช่วยลดความเสี่ยงกับชีวิตจากอาการแทรกซ้อนของโรคคาวาซากิอีกด้วย ถึงแม้ตามสถิติโรคคาวาซากิมีโอกาสเกิดขึ้นในเมืองไทยได้น้อยมาก แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นเตรียมพร้อมไว้เพื่อลูกน้อยของเรากันไว้ดีที่สุดค่ะ

 
ร่วมสร้างสรรค์เรื่องราวครอบครัวโดย

บทความแนะนำ

แม่ฟื้นขึ้นจาก “ความตาย” หลังพยาบาลนำลูกเพิ่งคลอดมาวางไว้แนบอก
ชวนมา Workshop ฟรี! 10 โรคยอดฮิตที่ไม่อยากให้ลูกติดเลย
สร้างภูมิต้านทานให้หนูน้อยวัย 1 - 6 ปี
​นวดปากลูกเป็นประจำ ช่วยลูกพูดชัด

Facebook Comment