10 วิธีดูแลลูกรักช่วงหน้าฝนเชื่อว่าคุณแม่หลายท่านกำลังกังวลเรื่องสุขภาพของลูก ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้ละก็ ยิ่งต้องดูแลใกล้ชิดลูกเป็นพิเศษ วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ดูแลลูกในช่วงหน้าฝนมาฝากคุณแม่ทุกท่าน พร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ1. เลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่อับชื้น เพราะจะช่วยให้ร่างกายของลูกรู้สึกสบายตัว ทั้งนี้คุณแม่ต้องดูแลเอาใส่ใจเรื่องกลิ่นเหม็นอับเป็นพิเศษ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ซักทำความสะอาดเสื้อผ้าลูกด้วย

2. พยายามหลีกเลี่ยงอย่าให้ลูกโดนฝน เพราะเด็กจะมีภูมิต้านทานน้อยกว่าผู้ใหญ่ และเป็นหวัดได้ง่าย

3. ให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ นม จะได้มีวิตามินเยอะๆ และช่วยป้องกันโรคได้ดีอีกด้วย

4. พกร่ม เสื้อกันฝน หมวก และ ผ้าขนหนู ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน นอกจากจะช่วยป้องกันฝนแล้ว ยังใช้เช็ดทำความสะอาด ให้ความอบอุ่นลูกได้

5. ทาโลชั่นกันยุงให้ลูกสม่ำเสมอ เพราะหน้าฝนยุงชุม เพื่อป้องกันการเป็นไข้เลือดออก

6. ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับระบบกล้ามเนื้อ ทำให้ลูกพร้อมที่จะต่อสู้กับเชื้อโรคในหน้าฝน

7. ฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ เพราะหากลูกได้รับวัคซีนไม่ครบร่างกายอาจขาดภูมิคุ้มกัน และเจ็บป่วยได้ง่าย

8. หาน้ำมันยูคาลิปตัสไว้ที่หัวนอน เพราะน้ำมันหอมระเหยช่วยให้ลูกหายใจสะดวก และช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับการนอนหลับได้เป็นอย่างดี

9. หากป่วยแล้วต้องดูแลเรื่องอาหาร และยา ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ทั้งด้านอาหาร ยา และต้องหาสาเหตุเพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาป่วยอีก

10. สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลตัวเอง เพราะคุณคือคนที่ใกล้ชิดลูกทุกช่วงเวลา ดังนั้น ต้องดูแลตัวเองให้ดี ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ จะได้มีพลังกายพลังใจมาดูแลลูกได้อย่างเต็มที่คะ
เห็นไหมคะว่าการดูแลลูกในช่วงหน้าฝนแบบนี้ คุณแม่อย่างเราต้องรีบศึกษาวิธีการดูแลลูก และเตรียมความพร้อมรับมือในช่วงหน้าฝน มิฉะนั้นแล้วโอกาสในการเจ็บไข้ได้ป่วยมักจะเกิดขึ้นได้ง่ายกับตัวลูกของเรา ยังไงคุณแม่ก็ควรดูแลและอยู่ใกล้ชิดลูก ๆ ให้มาก ๆ นะคะ

บทความแนะนำ

มหัศจรรย์พลังสีบำบัด Colour Therapy
เจ๋ง! เลโก้ผุดไอเดียของเล่นสำหรับเด็กตาบอด
Harborland Pattaya ออกไปมันส์กัน สนุก หรรษา ทั้งครอบครัว
เมนูหมูห่มผัก เมนูสำหรับเด็กวัย 3-6 ขวบ

Facebook Comment